ALO! BÁC SĨ ƠI!

Ngày Đăng : 19/10/2023 - 1:59 PM

Bác sĩ trả lời: Cách phòng ngừa các bệnh về đột quỵ, tai biến, nhồi máu cơ tim

* Tôi nghe nhiều người hay nói đột quỵ, tai biến hoặc nhồi máu cơ tim. Vậy xin hỏi bác sĩ khi nào thì gọi là đột quỵ? Khi nào thì gọi là tai biến và khi nào là nhồi màu cơ tim? Những bệnh này nguy hiểm như thế nào và làm thế nào để phòng ngừa những căn bệnh trên hả bác sĩ?

Trả lời:

Chào bạn!

Đột quỵ thường dùng để nói đến nhồi máu cơ tim cấp (đột quỵ tim) và tai biến mạch máu não (đột quỵ não). Về cơ bản đột quỵ não được phân thành 2 nhóm là đột quỵ xuất huyết não (chảy máu trong nội sọ không do chấn thương) và nhồi máu não cấp (tắc mạch máu não).

Những bệnh này rất nguy hiểm tỷ lệ tử vong cao và di chứng tàn tật làm tăng gánh nặng về kinh tế và tinh thần cho bệnh nhân, gia đình và xã hội. Vì vậy cần được quan tâm và dự phòng tốt.

Do đó, mọi người nên kiểm tra định kỳ ở các bệnh viện tuyến chuyên khoa. Ngoài ra, ai cũng cần dự phòng kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ như: thừa cân, hút thuốc lá, không sử dụng nhiều rượu bia, hạn chế tăng cholesterol máu và tâp thể dục thường xuyên hợp lý. Nếu có các bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo thường, gút thì cần phải duy trì việc chữa trị.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có các bệnh viện đã khám và điều trị về đột quỵ như: Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đồng Nai; BVĐK Thống Nhất; BVĐK khu vực Long Khánh, Đinh Quán và đơn vị Can thiệp tim mạch của Bệnh viện đại học Y dược Shingmark.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

BS-CKI Nguyễn Quốc Thành,

Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh