MỔ CẮT KHỐI U XƠ TỬ CUNG NẶNG GẦN 2KG CHO NỮ BỆNH NHÂN

Ngày Đăng : 15/03/2024 - 8:30 AM

MỔ CẮT KHỐI U XƠ TỬ CUNG NẶNG GẦN 2KG CHO NỮ BỆNH NHÂN

(ĐN)- Ngày 13-3, các bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng gần 2kg cho nữ bệnh nhân.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật bóc tách khối u xơ tử cung lớn, nặng gần 2kg cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Nữ bệnh nhân N.T.T.H. (41 tuổi, ngụ xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ), chưa có con nhưng không đi khám phụ khoa định kỳ. Gần đây, bệnh nhân bị rong huyết kéo dài kèm đau, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Sau khi bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh để thăm khám và siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u vùng hạ vị, kích thước lớn 20cmx15cm nên chỉ định nhập viện và phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, do thiếu máu nên bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu.

BS CK I Trần Minh Tài, Phó trưởng khoa Sản, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho hay, khối u khá lớn, chèn ép vào vách chậu, đẩy lệch niệu quản của bệnh nhân khiến ca mổ gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ phải rất cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo để bóc tách khối u.

Sau 150 phút, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật, lấy toàn bộ khối u nặng gần 2kg ra khỏi tử cung cho bệnh nhân. Sau mổ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn, đang tiếp tục được theo dõi, chăm sóc, điều trị tại bệnh viện.

ADVERTISEMENT

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng đến 1 năm/lần, kèm siêu âm tử cung phần phụ để sớm phát hiện khối u xơ tử cung nếu có, khi khối u còn nhỏ. Từ đó, điều trị, xử lý khối u đơn giản hơn, tránh những hậu quả đáng tiếc.

BTV: Hạnh Dung