KHOA VẬT LÝ TRỊ LIỆU - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

khoavatlytrilieu@benhvienlongkhanh.vn

0251.387.6798

I. GIỚI THIỆU CHUNG:

-  Khoa VLTL - PHCN với chức năng chính là Khám và điều trị Vật lý kết hợp tập luyện phục hồi chức năng cho tất cả các đối tượng bệnh nhân của khoa khác trong bệnh viện, bệnh nhân từ các nơi khác gửi đến và bệnh nhân tự đến, bên cạnh đó, Khoa phục hồi chức năng còn đảm nhiệm thêm các chức năng sau:

-  Tư vấn về phòng ngừa các khuyết tật, phát hiện sớm và can thiệp sớm khuyết tật

-  Tư vấn về PHCN và PHCN dựa vào cộng đồng (tại nhà)

-  Đào tạo, nghiên cứu khoa học về khuyết tật và PHCN.

- Khoa PHCN thực hiện các chương trình hợp tác trong nước trong các lĩnh vực có liên quan đến khuyết tật, Phục hồi chức năng và Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

II. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

- Khoa VLTL - PHCN là khoa lâm sàng:

+ Phải có đầy đủ các dụng cụ cơ bản về vận động trị liệu và một số trang thiết bị về vật lí trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, để phục vụ cho điều trị và phục hồi chức năng.

+ Phải thực hiện đầy đủ quy chế bệnh viện.

- Khoa có nhiệm vụ:

+ Khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người bị khiếm khuyết giảm chức năng và khuyết tật.

+ Hướng dẫn sử dụng các dụng cụ trợ giúp, chỉnh hình, thay thế.

+ Chỉ đạo về mặt kĩ thuật hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

III. NỘI QUI KHOA VLTL - PHCN

1. Đối với nhân viên

THỜI GIAN LÀM VIỆC

TỪ THỨ 2 ĐẾN THỨ 6

Sáng:

7:00

11:30

Chiều:

13:00

16:30

- Chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước, nội qui, qui chế của khoa, phòng Bệnh Viện.

- Bệnh viện, Nhân viên phải mặc trang phục và đồng phục khi làm việc theo đúng quy định.

- Sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp đúng quy trình đảm bảo vệ sinh

- Không rời khỏi vị trí khi làm việc

- Trước khi rời phòng, phải kiểm tra các thiết bị như đèn, quạt, nước… để đảm bảo an toàn

- Không làm việc riêng, không tiếp khách, ăn uống , ngủ tại phòng làm việc

- Khi bàn giao tài sản y dụng cụ trang thiết bị phải ký sổ giao nhận

2. Đối với bệnh nhân (Phòng khám)

THỜI GIAN LÀM VIỆC TỪ THỨ 2 ĐẾN THỨ 6

Sáng:

7:00

11:30

Chiều:

13:00

16:30

- Khi đi khám phải mang đầy đủ các giấy tờ (Bảo hiểm y tế, giấy giới thiệu, giấy hẹn tái khám…) cùng các giấy tờ liên quan đến ở lần khám trước và sau

- Giữ gìn trật tự và vệ sinh chung, không hút thuốc tại Bệnh viện

- Tự bảo quản tài sản tư trang cá nhân

- Nếu có mượn tài sản của phòng khám hoặc bệnh viện phải trả đầy đủ và đúng nơi quy định, nếu xảy ra mất mát hư hỏng phải bồi thường

- Bệnh nhân và thân nhân khi tới khám và điều trị tại phòng khám phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của Bác sĩ và Kỹ thuật viên.

3. Đối với bệnh nhân (đến phòng tập)

- Người bệnh kết hợp vật lý trị liệu các khoa đến điều trị phải mặc áo quần của bệnh viện theo quy định (Nội trú).

- Trong khi tập luyện có gì bất thường, bệnh nhân và người thân báo ngay cho Bác sĩ hoặc Kỹ thuật viên để kịp thời giải quyết.

- Không tự tập luyện khi chưa có chỉ định của Bác sĩ hoặc Kỹ thuật viên Không được đến phòng làm việc xem các giấy tờ chuyên môn.

- Giữ gìn và bảo quản dụng cụ tập luyện, đồ dùng trong bệnh viện, tránh làm hư hỏng và mất mát nếu có xảy ra hư hỏng hoặc mất mát thì phải bồi thường.

- Không được hút thuốc, xả rác, khạc nhổ trong phòng tập nơi công cộng.

- Đề cao cảnh giác phát hiện kẻ gian, giữ gìn trật tự không nói chuyện ồn ào trong phòng tập.

- Người bệnh điều trị vật lý trị liệu (ngoại trú) ký vào tờ thủ thuật sau mỗi lần tập.

- Đoàn kết người bệnh, người thân với cán bộ công nhân viên bệnh viện.

IV. CƠ SỞ VẬT CHẤT, TRANG THIẾT BỊ

1. Cơ sở vật chất:

- Khoa phục hồi chức năng được chia thành các Phòng khám chuyên khoa, phòng điều trị, cụ thể:

- 01 phòng khám ngoại trú

- 05 phòng điều trị: (1 phòng laser Co2, 1 phòng điều trị sóng xung kích, 1 phòng điều trị tia hồng ngoại, 1 phòng tập dụng cụ chấn thương chỉnh hình, 1 phòng kéo cột sống)

2. Trang thiết bị:

- Khoa Phục hồi chức năng được trang bị Hệ thống máy móc hiện đại, gồm: máy laser co2 năng lượng cao, máy kéo cột sống,  máy sóng xung kích và các dụng cụ trang thiết bị hỗ trợ.

3. Các dịch vụ chính

- Khoa Phục hồi chức năng cung cấp các Dịch vụ chính sau:

- Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng trước và sau Phẫu thuật thay khớp Háng, khớp Gối, khớp Vai, xương đùi, các bệnh lý gãy xương, hậu phẫu kết hợp xương.

- Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng trước và sau Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo khớp gối

- Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng trước và sau Phẫu thuật gân cơ chóp xoay khớp vai

- Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng sau gãy xương, trật khớp, bong gân, cứng khớp.

- Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng sau nối gân, chuyển gân, tái tạo dây chằng khớp

- Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, viêm khớp

- Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng đau lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thắt lưng

- Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng liệt nửa người sau tai biến mạch máu não

- Vật lý trị liệu phục hồi chức năng hô hấp nhi, vẹo cổ do tật cơ bẩm sinh, liệt đám rối thần kinh cánh tay, bại não, Parkinson, các khuyết tật do nhiễm độc Dioxin sau chiến tranh.

- Điều trị Laser Co2 năng lượng cao cho các bệnh lý u nhú lành tính ngoài da.

- Điều trị bằng sóng xung kích đánh tan cơn đau nhanh cho hệ thống gân cơ xương khớp.

- Điều trị bảo tồn thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, lưng, thoái hóa đốt sống bằng hệ thống máy kéo giãn cột sống (không cần phẫu thuật).

V. NHÂN SỰ:  02 Bác sĩ, 09 KTY Hạng IV, 01 Hộ lý.