Giới thiệu

Khoa Dinh dưỡng

Ngày Đăng : 24/12/2017 - 3:32 PM

Email: khoadinhduong@benhvienlongkhanh.vn

Điện thoại : 0251.3783546

 

           

1 CHỨC NĂNG - NHIỆM VỤ

1) Khoa Dinh dưỡng là khoa lâm sàng.

2) Tổ chức khám, tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân nội và ngoại trú. Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân nội trú trong quá trình điều trị.

3) Thực hiện các chế độ ăn theo bệnh lý cho bệnh nhân nội trú.

4) Khoa dinh dưỡng của bệnh viện có nhiệm vụ tổ chức thực hiện phục vụ ăn uống cho người bệnh, trường hợp thực hiện chế độ hợp đồng phục vụ ăn uống cho người bệnh phải bảo đảm về số lượng, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và quản lí chặt chẽ chế độ ăn uống theo bệnh lí.

5) Tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng đối với nhà cung cấp suất ăn bệnh lý và dịch vụ ăn uống trong bệnh viện.

6) Tham gia hội chẩn dinh dưỡng và phối hợp điều trị bệnh nhân nặng bằng chế độ dinh dưỡng tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

7)Xây dựng các tài liệu truyền thông về dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục sức khỏe, hướng dẫn thực hiện chế độ ăn bệnh lý và an toàn thực phẩm cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện.

8) Tham gia nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm

2. NỘI QUI KHOA DINH DƯỠNG

A. BỆNH NHÂN VÀ NGƯỜI NHÀ BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ

  1. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghiêm chỉnh chấp hành nội qui của Bệnh viện.
  2. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải tuân thủ mọi chỉ dẫn của nhân viên khoa.
  3. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giữ trật tự, giữ vệ sinh chung , không đổ nước vứt rác bừa bãi, bảo quản tốt tài sản khoa nếu mất hoặc hư hỏng phải bồi thường.
  4. Thân – bệnh nhân đến đăng ký chế độ ăn, sẽ được nhân viên của khoa ghi lại họ tên, khoa đang điều trị, số giường, nhận hóa đơn tính tiền kèm giấy hẹn giờ phát thức ăn theo qui định hoặc theo chỉ định của Bác sĩ điều trị , tới giờ nhân viên của khoa sẽ đưa bữa ăn tới giường bệnh.
  5. Đề nghị có mặt tại giường bệnh nhận thức ăn đúng giờ khoa qui định, nếu không nhận đúng giờ không được lãnh bù.
    • Giờ nhận thức ăn: Sáng: 6h30

                                 Trưa: 11h

                                 Chiều: 16h

B. BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ

  1. Bệnh nhân đến khám theo ngày – giờ hành chính.
  2. Bệnh nhân vào khoa phải thông qua Khoa Khám Bệnh .
  3. Bệnh nhân trở lại tái khám phải mang theo toa thuốc hoặc sổ khám bệnh trước đó.

C. NHÂN VIÊN KHOA DINH DƯỠNG

  1. Chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách , pháp luật của Đảng và nhà nước, nội qui, qui chế của Bệnh viện.
  2. Rèn luyện tác phong, kỹ năng giao tiếp, giữ gìn y đức.
  3. Không ngừng học tập, trao dồi năng lực chuyên môn.
  4. Đoàn kết, trung thực và trung thực trong công tác.
  5. Mạnh dạn đấu tranh với các biểu hiện trì truệ, sai trái, tiêu cực.
  6. Sống lành mạnh xứng đáng là gương sáng giáo dục cho người bệnh và gia đình người bệnh.
  7. Đảm bảo đúng chế độ ăn bệnh lý, đúng số lượng, chất lượng, và giao suất ăn đúng giờ cho bệnh nhân
  8. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. CHỨC TRÁCH NHIỆM VỤ CÁC BỘ PHẬN

A. BỘ PHẬN DINH DƯỠNG ĐIỀU TRỊ

  1. Khám, tư vấn và điều trị các bệnh liên quan đến dinh dưỡng bằng chế độ ăn phù hợp với tình trạng người bệnh nội và ngoại trú.
  2. Áp dụng chế độ ăn và xây dựng thực đơn phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý của người bệnh.
  3. Hội chẩn với các khoa lâm sàng để hỗ trợ dinh dưỡng khi có yêu cầu.
  4. Tuyên truyền giáo dục dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho các đối tượng trong bệnh viện.
  5. Nghiên cứu, xây dựng, đánh giá hiệu quả của các chế độ ăn và sản phẩm dinh dưỡng.
  6. Tham gia kiểm tra công tác dinh dưỡng, tiết chế và việc cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng theo quy định.
  7. Tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng, tiết chế.
  8. Phối hợp chặt chẽ với các khoa lâm sàng để bảo đảm người bệnh được nuôi dưỡng và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hỗ trợ bác sĩ điều trị trong việc lập kế hoạch và can thiệp dinh dưỡng cho các trường hợp suy dinh dưỡng hoặc cần hỗ trợ dinh dưỡng.
  9. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Trưởng khoa.

B. BỘ PHẬN CHẾ BIẾN VÀ CUNG CẤP SUẤT ĂN

(Áp dụng cho  Kỹ thuật viên nấu ăn và nhân viên phục vụ)

1) Kiểm tra chất lượng của thực phẩm (bằng cảm quan) trước khi nhận hàng

2) Bảo quản thực phẩm an toàn.

3) Bảo đảm thực phẩm được sơ chế sạch sẽ.

4) Bảo đảm vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ đựng thực phẩm, dụng cụ chế biến sau mỗi lần sử dụng.

5) Chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn thực phẩm.

6) Mua thực phẩm phải bảo đảm chất lượng, số lượng và có phương tiện bảo quản tốt.

7) Chế biến thức ăn theo đúng thực đơn, bảo đảm chất lượng.

8) Chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn thực phẩm.

9) Chế biến thực phẩm tươi sống riêng, chín riêng; không được chế biến thực phẩm trên mặt đất.

10) Lưu giữ thức ăn hàng ngày trong tủ lạnh, mỗi loại 150 - 250g để có cơ sở xác định nguyên nhân khi có tình trạng ngộ độc thức ăn xảy ra, sau 24 giờ mới được huỷ bỏ và ghi vào sổ lưu mẫu hằng ngày.

11) Phải ghi chép vào sổ đầy đủ số lượng, loại thực phẩm, ngày tháng vào sổ kiểm thực 3 bước.

12) Được kiểm tra sức khoẻ định kì theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm

13) Khi làm việc phải thực hiện quy chế trang phục y tế, khi chế biến thức ăn và chia thức ăn chín phải đeo khẩu trang, bao tóc gọn gàng

14) Nghiêm cấm những người mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh nhiễm khuẩn ngoài da tiếp xúc với thực phẩm chín

15) Khi chia thức ăn chín phải dùng: đũa, môi, thìa, cặp.

16) Phân chia đúng số lượng trong thực đơn.

17) Có sức khỏe tốt và khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần

18) Có giấy chứng nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm.

C. VẬN CHUYỂN SUẤT ĂN CHO BỆNH NHÂN

  1. Đựng suất ăn cho người bệnh trong các dụng cụ đựng có nắp, che đậy kín, đảm bảo vệ sinh.
  2. Vận chuyển suất ăn bằng các xe chuyên dùng đưa thức ăn tới tận các khoa.
  3. Bàn giao suất ăn cho Điều dưỡng viên phụ trách dinh dưỡng của khoa và có sổ giao nhận đầy đủ.
  4. Vệ sinh các phương tiện vận chuyển suất ăn sau mỗi lần vận chuyển, bảo đảm các dụng cụ chứa đựng thức ăn và các xe đẩy được vệ sinh, lau sạch hàng ngày.

D. BỘ PHẬN HÀNH CHÍNH

  1. Thu thập và phân tích các số liệu phục vụ cho công tác dinh dưỡng.
  2. Thực hiện đầy đủ các báo cáo cần thiết của khoa
  3. Tổng hợp suất ăn từ các khoa và báo xuống căn tin
  4. Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm.
  5. Tham gia đánh giá tình trạng dinh dưỡng, xác định những người bệnh có nguy cơ về dinh dưỡng.
  6. Tham gia xây dựng thực đơn cho người bệnh.
  7. Theo dõi việc thực hiện chế độ dinh dưỡng của người bệnh nội trú.
  8. Kiểm tra việc bảo quản, chế biến thực phẩm, cung cấp suất ăn bảo đảm chất lượng, đúng thực đơn và an toàn thực phẩm.
  9. Giám sát lưu mẫu thức ăn theo quy định.
  10. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Trưởng khoa.

 

 

4. NHÂN SỰ : 01 Bác sĩ, 01 CN ĐD

 

TRƯỞNG KHOA
 

 

 



Các tin khác

Hotline hỗ trợ
0251.3877.236 (Hotline)
Gọi điện
SMS
Chỉ đường