KHOA TRUYỀN NHIỄM

0251.3870.984

SƠ ĐỒ KHOA: Chỉ tiêu giường bệnh: 47

I. CHỨC NĂNG - NHIỆM VỤ

Khoa Truyền Nhiễm có nhiệm vụ khám điều tri, chăm sóc cho NB nội trú thuộc về chuyên khoa nhiễm. Đảm bảo việc cách ly và chống lây chéo. Đảm bảo việc chống dịch tại cơ sở điều trị và cộng đồng. Thực hiện theo qui chế của Bệnh viện. Thực hiện chỉ đạo tuyến.

II. NỘI QUY KHOA TRUYỀN NHIỄM

1. Viên chức khoa truyền nhiễm

- Chấp hành nghiêm Nội quy, Quy chế Bệnh viện;

- Nêu cao tinh thần thái độ phục vụ, tôn trọng người bệnh và người nhà, thực hiện tốt 12 điều Y đức và Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong Bệnh viện;

- Không ăn uống trong giờ làm việc;

- Bảo đảm giờ giấc, vị trí làm việc, vị trí thường trực, cấp cứu  theo quy định.

- Bảo quản hồ sơ bệnh án, các loại sổ sách theo qui định.

-  Giữ gìn trật tự vệ sinh khoa phòng.

- Kiểm tra điện, nước, đèn, quạt, máy điều hoà các phòng trước khi ra về.

2. Nội qui đối với người bệnh và người nhà

- Tôn trọng Nội quy Bệnh viện. Thực hiện đầy đủ, đúng quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh với Bệnh viện;

- Trình thẻ bảo hiểm ngay khi vào viện (nếu có) và đóng viện phí theo quy định.

- Người bệnh mặc đồng phục bệnh viện và không được rời khỏi giường bệnh khi bác sĩ thăm khám bệnh và điều dưỡng tiêm phát thuốc.

- Người bệnh phải tuân thủ chế độ ăn điều trị.

- Thân nhân không ở trong phòng bệnh trong giờ làm việc. Trường hợp đặc biệt phải có sự đồng ý của nhân viên y tế. Đối với NB là trẻ em chỉ một phụ huynh ở lại. Người nhà không nằm, ngồi trên giường NB.

- Thân nhân được thăm nuôi người bệnh theo giờ quy định:

* Giờ thăm bệnh:

NGÀY THƯỜNG

Thứ 2

Thứ 6

SÁNG

06:00

06:45

TRƯA

11:00

12:45

CHIỀU

16:00

20:00

THỨ 7, CHỦ NHẬT, NGÀY LỄ

06:00

20:00

- Nếu người bệnh tự ý trốn viện mọi thủ tục sẽ không được giải quyết như: Không thanh toán viện phí đã đóng, không được hưởng BHYT và không cung cấp giấy ra viện, giấy nghĩ BHXH.

- Cấm hút thuốc lá trong buồng bệnh và trong khuôn viên của Bệnh viện.

-  Không giặt, phơi quần áo trong khoa, không treo khăn hoặc bất cứ vật dụng khác lên cọc mùng và trên cây treo dịch truyền, không trải chiếu và không được đặt võng nằm trong khoa.

- Người bệnh và thân nhân KHÔNG ĐƯỢC sử dụng nguồn điện trong khoa phòng cho các mục đích cá nhân (như sạc điện thoại, máy tính bảng, quạt máy…)

- Máy nước nóng lạnh để lấy nước uống không sử dụng vào mục đích khác.

- Đề cao cảnh giác phát hiện kẻ gian, giữ gìn trật tự vệ sinh khoa phòng, giữ sự yên tĩnh cho người bệnh.

- Đối với NB hoặc cha, mẹ là người nuôi con bệnh thuộc cán bộ, viên chức hoặc công nhân có yêu cầu nghỉ theo diện bảo hiểm xã hội thì báo ngay cho bác sĩ hoặc Điều dưỡng sau khi được thông báo cho xuất viện.

- Có ý kiến phản ánh xin mời gặp trực tiếp điều dưỡng trưởng khoa và Bác sĩ trưởng khoa Truyền Nhiễm hoặc ghi vào phiếu góp ý Khoa sẽ tiếp thu giải quyết.  Nếu chưa hài lòng thì xin mời gặp GĐ hoặc gọi điện thoại đường dây nóng ngành y tế.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN PHỤ TRÁCH:

- Khám chửa bệnh cho NB mắc bệnh truyền nhiễm.

- Phát hiện sớm các cas bệnh dịch nguy hiểm.

- Tuyên truyền và tham gia phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện và cộng đồng.

- Thực hiện nghiên cứu khoa học về các bệnh truyền nhiễm.

- Hướng dẫn học sinh, sinh viên thực tập tại khoa truyền nhiễm.

*  CÁC HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN NỔI BẬT:

- Khám, điều trị bệnh sốt xuất huyết, TCM không để xảy ra tử vong, hạn chế chuyển viện.

- Điều trị viêm gan siêu vi cấp theo dõi biến chứng.

- Các xét nghiệm về viêm gan siêu vi như: HBsAg, HBeAg, Anti HCV, Anti HBS để điều trị theo dõi, tiên lượng bệnh nhân.

IV. HƯỚNG PHÁT TRIỂN:

-  Tư vấn các bệnh truyền nhiễm.

-  Điều trị viêm gan não.

V. NHÂN SỰ:  04 Bác sĩ, 02 Điều dưỡng cao đẳng, 07 ĐD TC hạng IV, 03 Hộ lý.